Bookmark and Share Add to Favorites  

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครแฟรนไชส์
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์สัตว์เลี้ยง

ธุรกิจหมา...หมา มูลค่าที่ไม่อาจมองข้าม

" สุนัข เป็นสิ่งเดียวในโลกที่รักคุณได้มากกว่าที่คุณรักตัวเอง" วาทะของ Josh Billings นักเขียนชาวอเมริกัน อาจพออนุมานได้ว่าเป็นเหตุผลหนึ่งในการเลี้ยงสุนัข เมื่อยิ่งใกล้ชิดก็ยิ่งรัก หลายคนทุ่มทุนกับ สุนัข มากกว่าตัวเอง "ธุรกิจเพื่อ คนรักสุนัข " จึงเบ่งบานราวดอกเห็ดหน้าฝน จนเชื่อว่าตลาดรวมของธุรกิจนี้น่าจะมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

ชีวิตมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนตาย จริงๆ แล้วอาจไม่จำเป็นต้องใช้อะไรมากไปกว่า "ปัจจัยสี่" แต่ระหว่างการเดินทางของชีวิต คนเรามักแสวงหาสินค้าและบริการที่มากกว่า เพื่ออำนวยความสุขสบายให้แก่ตน วงจรชีวิต สุนัข ก็ไม่ต่างจากคน มีเกิด-แก่-เจ็บ-ตาย ส่วนระหว่างทางของการเป็น "หมา" หลายตัวมีโอกาสได้ใช้สินค้าและบริการต่างๆ ที่มากกว่าความจำเป็นขั้นพื้นฐานของชีวิต หมา ๆ

เพียงแต่ของพวกนั้น เจ้าตูบ อาจไม่ได้ร้องขอ เสาะหา และซื้อมาใช้ด้วยอุ้งเท้าของมันเอง แต่เป็นสองมือของคนรักหมาที่เลี้ยงหมาเยี่ยงลูกจัดหามาให้

จึงไม่ต้องแปลกใจ ถ้าบางคนจะเรียกชื่อหมาว่า "น้องเฉาก๊วย" "ลูกขนมตาล" แทนที่จะเรียกว่า "ไอ้ดำ" หรือ "อีนวล" บางคนก็เรียกหมาๆ ว่า "เด็กๆ" หลายคนแทนตัวเองว่า "พ่อ" "แม่" และใช้คำแทนตัวหมาว่า "เขา" แทนคำว่า "มัน" มิหนำซ้ำยังเอาใจหมายิ่งกว่าคนในครอบครัวเสียอีก

ยุคหมาเป็นใหญ่ในบ้าน...
บริการหมามาแรง
"ธุรกิจเกี่ยวกับหมาวันนี้ มันไม่ใช่ยุคของผู้ผลิตอีกต่อไปถึงยุคบริการแล้ว มันต้องต่อยอดมาทางนี้" อนุพันธ์ บุญชื่น กล่าวในฐานะเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับหมาและอยู่ในวงการนี้มานานกว่า 10 ปี

ธุรกิจที่ทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักคือการ นวดแผนไทยให้ หมา แต่ทว่าเขาดังเป็นพลุแตกไปทั่วโลกทันที เมื่อเขาบ้าพอ ที่จะนั่งเห่าหอนหน้าไมค์และคอมพิวเตอร์ เพื่อจัดรายการวิทยุออนไลน์ให้หมาฟังเป็นคนแรกของโลก 
"แม้คนเลี้ยงจะมีมากขึ้น แต่ตลาดธุรกิจ สุนัข ชั่วโมงนี้ไม่ง่ายเลย เพราะทั้งฟาร์มและร้านเพ็ทช็อปที่มีมากมายต่างก็แข่งกันลดราคา วงการไหนก็ตามที่มีการตัดราคากันเยอะ วงการนั้นก็เจ๊งเร็ว ผมว่าวันนี้ธุรกิจบริการเท่านั้นที่ยังพอทำกำไรได้ดี และทำกำไรได้สูงอยู่"

นี่อาจเป็นเหตุให้ระยะหลังร้านเพ็ทช็อปพากันขยายไลน์สู่ธุรกิจบริการ เพื่อเจ้าตูบ ส่วนคนที่เข้ามาทีหลังส่วนใหญ่ก็หันมาเอาดีกับธุรกิจบริการหมา หลายแห่งเปิดเป็นศูนย์บริการแบบครบวงจรซึ่งเห็นได้หลายแห่งทั่วกรุงเทพฯ โดยกรูมมิ่งถือเป็นบริการ แรกๆ ที่ผู้ประกอบการนึกถึง

"ถ้าคุณเปิดร้านตัดขนวันนี้ ไม่มีใครเจ๊ง ยกเว้นจะบริการไม่ดี ผมมักจะบอกลูกศิษย์ เสมอว่าเปิดร้านตัดขนธรรมดาๆ เป็นเรื่องง่ายมาก การเปิด โรงเรียนสอนตัดขนสุนัข ยากกว่าซะอีก จะมีคนสักกี่คนคิดมาเรียน แต่ผมยังอยู่ได้ ฉะนั้น ร้านตัดขน ก็ต้องอยู่ได้" ครั้งนี้อนุพันธ์ กล่าวในฐานะเจ้าของ สถาบันสอนตัดแต่งขนและสปาสุนัข ที่ชื่อว่า "Dog2home"

ในเว็บไซต์ของสถาบัน อนุพันธ์นำเสนอข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงรายได้งามของธุรกิจกรูมมิ่ง ดังต่อไปนี้

...การเปิดร้านกรูมมิ่งใช้เงินก้อนแค่ ครั้งเดียว ทั้งค่าเรียนและค่าอุปกรณ์เปิดร้าน เช่น ปัตตาเลี่ยน กรรไกรตัดขน กรรไกรตรง กรรไกรซอย กรรไกรโค้ง โต๊ะตัดขน ฯลฯ ส่วนรายได้ค่า อาบน้ำตัดขน หมา เฉลี่ยตัวละ 350 บาท ไม่นับค่าแรง ต้นทุนเพียง 50 บาท เหลือเป็นกำไร 300 บาทต่อตัว ถ้าวันหนึ่ง คุณทำ 10 ตัว ได้กำไร 3,000 บาท เดือนหนึ่ง 9 หมื่นบาท หรือเลวร้ายสุดคุณทำเงิน ได้แค่ครึ่งเดียวก็ยังมีรายได้ถึง 45,000 บาท ทำอาชีพอะไรจะได้เงินขนาดนี้...

"พฤติกรรมผู้เลี้ยงสุนัขเปลี่ยนไป คนนิยมเลี้ยงสุนัขเหมือนลูกจึงต้องการให้สุนัขดูดี รวมทั้งความนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก ซึ่งสุนัขพันธุ์เล็กต้องพาไปอาบน้ำและ ตัดขนบ่อยๆ ซึ่งธุรกิจตรงนี้จะไม่เน้นการแข่งขันเรื่องราคา แต่เน้นที่คุณภาพบริการ"

ต้นน้ำของธุรกิจนี้ไม่เพียงสร้างรายได้กับผู้ผลิตและนำเข้าสินค้า กรูม มิ่ง โรงเรียนสอนตัดแต่งขน ก็เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์อย่างมาก โดยหลักสูตรขั้นต้นสำหรับโรงเรียนในประเทศค่าเรียนตั้งแต่หลักพันปลายๆ จนถึงเกือบ 3 หมื่นบาททีเดียว แต่บางคนก็ลงทุนบินไปเรียนไกลถึงนิวยอร์กกันเลยทีเดียว

ไม่ใช่ทุกคนที่เรียนเพื่อไปเปิด ร้านกรูมมิ่ง คนเลี้ยงหมาไม่น้อยที่เรียนเพื่อกลับไปอาบน้ำตัดขนให้หมาตัวเอง เพื่อที่จะได้มีช่วงเวลาแห่งความสุขด้วยกัน และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

เทรนด์กรูมมิ่ง ในเมืองไทยวันนี้ ไม่ใช่เพียงอาบน้ำตัดขนธรรมดาอีกต่อไป แต่พัฒนา ไปถึงขั้น แต่งขน ย้อมขน และ เซ็ตขนหมา กันแล้ว มีทั้งแนวแฟนซีที่เปลี่ยนจากหมาพุดเดิล สีขาวเป็นหมาลายเสือโคร่งหรือไอ้แมงมุม (หมา) แนวลำลองด้วยการทำไฮไลต์สีขนหรือทำขนทรงพังก์ให้หมา และการย้อมสีขนหมา แก่ให้ดูหน้าเด็ก...เรียกว่าคนกระชากวัยด้วย การย้อมผมได้ หมา ก็ย้อมขนกระชากวัยได้เหมือนกัน

ร้านกรูมมิ่งหลายแห่งมักมีสปาหมาเสริมด้วย แน่นอน! การนวดหมาก็มีหลายแบบ เหมือนนวดคน ไม่ว่าจะเป็นนวดอโรม่าด้วยน้ำมันกลิ่นต่างๆ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ หรือกลิ่นซิตรัส ฯลฯ, นวดสปา ONZEN หรือการให้หมาแช่น้ำอุ่นและนวดสไตล์ญี่ปุ่น และการนวดแผนไทยหมา ซึ่งผู้นวดควรความรู้เรื่องสรีรภาพของหมาแต่ละพันธุ์เสริมด้วย ฯลฯ

ค่านวดเฉลี่ยชั่วโมงละ 500-1,500 บาท หรือคอร์สละ 2,000-2,500 บาทขึ้นไป... แพงไม่แพ้ของคนทีเดียว

 

สมัครเรียน ตัดแต่งขนสุนัข สำหรับประกอบอาชีพ โทร 081-933-8055      086-307-4942   

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน